Việc phân chia khách sạn theo tiêu chuẩn thiết kế khách sạn giúp các chủ đầu tư cũng như du khách du lịch nghỉ dưỡng có sự lựa chọn hợp lý. Hiện nay ở nước ta, khách sạn được phân cấp từ 1 sao cho đến 5 sao. Với những hạng mục phân cấp khác nhau thì yêu cầu trong thiết kế khách sạn cũng có những mức độ khác nhau.

Càng phát triển chất lượng cuộc sống càng cao thì mức độ yêu cầu về khách sạn càng phải hiện đại, tiện nghi và sang trọng. Mức 5 sao hiện tại đang là mức cao phổ biến nhất ở nước ta. Một số khách sạn cao cấp hơn cũng đã xuất hiện nhưng hầu như chưa phổ biến. Với mỗi tiêu chuẩn thiết kế khách sạn thì những yêu cầu như vị trí kiến trúc, trang thiết bị, thiết kế các dịch vụ, vệ sinh cũng sẽ khác nhau.

Dưới đây là những quy chuẩn trong thiết kế khách sạn, phân cấp theo sao:

Thiết kế khách sạn đạt chuẩn 1 sao:

Chuẩn 1 sao thì những yêu cầu đặt ra không khắt khe như các tiêu chuẩn khác. Với  quy mô số lượng buồng trong khách sạn tối thiểu là 10 buồng, có thể sử dụng thiết kế mẫu trong thiết kế kiến trúc, trang trí nội thất hài hòa, đủ ánh sáng… Việc bố trí, sắp đặt và lựa chọn trang thiết bị hầu như dựa vào nguồn tài chính và mức độ đầu tư của chủ khách sạn.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Thiết kế khách sạn đạt chuẩn 2 sao:

Có tối thiểu 20 buồng, trang trí nội thất hài hoà, đủ ánh sáng. Trang thiết bị đồng bộ, chất lượng tốt… Từ chuẩn 1 cho tới 2 sao thì tiêu chuẩn thiết kế khách sạn dường như không có yêu cầu về trang trí cả, chủ yếu là dựa vào mục đích của khách sạn đó. Hoặc kế hoạch và định hướng phát triển mở rộng trong tương lai.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Thiết kế khách sạn đạt chuẩn 3 sao:

Có tối thiểu 50 buồng, trang trí nội thất hài hoà, đủ ánh sáng. Trang thiết bị đồng bộ, chất lượng tốt, có thảm trải toàn bộ trong buồng ngủ… Đối với tiêu chuẩn thiết kế khách sạn 3 sao thì thường được chú ý hơn. Vì các dịch vụ 3 sao đáp ứng được mức độ trung lưu, phù hợp với hầu hết mức thu nhập của khách hàng trong nước.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Thiết kế khách sạn đạt chuẩn 4 sao:

Có tối thiểu 80 buồng, trang trí nội thất hài hoà, đủ ánh sáng. Trang thiết bị đồng bộ, chất lượng tốt, có thảm trải chất lượng cao trong phòng ngủ… Đối với loại khách sạn 3, 4, 5 sao trở lên thì yêu cầu về trang trí, mỹ quan và bộ mặt khuôn viên khách sạn được quy định khắt khe hơn. Hiện nay tầng lớp thượng lưu, trung lưu và du khách nước người họ đa số vẫn dùng các loại hình khách sạn này.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Thiết kế khách sạn đạt chuẩn 5 sao:

Có tối thiểu 100 buồng, trang trí nội thất hài hoà, đủ ánh sáng. Trang thiết bị đồng bộ, chất lượng tốt, có thảm trải chất lượng cao, đồ dùng cao cấp,… Có không gian phục vụ tiện ích cho du khách như quầy bar, ẩm thực, phòng hội nghị, bể bơi, phòng tập,… Đây đang là xu hướng phát triển chung của các khách sạn ở Việt Nam.

tiêu chuẩn thiết kế khách sạn

Xu hướng khách sạn mới trong 2018?

Ngành du lịch phát triển mạnh, lượng du khách nước ngoài ghé thăm nước ta nhiều hơn. Chính vì thế mà hiện nay rất nhiều nhà hàng, khách sạn, resort thiết kế và xây dựng hơi hướng châu Âu, phong cách Nhật, Hàn,… Tiêu chuẩn thiết kế khách sạn đa phong cách chưa được quy định cụ thể và chi tiết. Tuy nhiên các nhà đầu tư, quản lý khách sạn có thể dựa trên cơ sở các tiêu chuẩn phong cách nước ngoài. Trên cơ sở để định hướng khách sạn của mình theo đúng mục đích và loại hình dịch vụ. Có như vậy thì việc lôi kéo và giữ chân du khách sẽ dễ dàng và hiệu quả hơn rất nhiều.

Với những thông tin quy định về tiêu chuẩn khách sạn ở trên, sẽ là những căn cứ để các chủ đầu tư lựa chọn thiết kế khách sạn của mình với một mức sao hợp lý. Còn những đơn vị thiết kế hiểu thêm để tư vấn thiết kế phù hợp, cân xứng với tiềm năng của khách hàng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *